การดูแล รักษารอยสัก

วิธีการดูแล รักษารอยสัก หลังจากที่สักเสร็จ

การสักก็เหมือนกับไปทำศัลยกรรม ก็ต้องมีการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง ซึ่งก็หมายถึงรอยสักของคุณลูกค้าจะสวยและยั่งยืนไปตลอด ซึ่งการดูแลรอยสักอย่างถูกต้องตั้งแต่หลังสักเสร็จ สำคัญมากพอๆ กับการเลือกรูปลายสักและเลือกช่างสักเลยค่ะ

ถ้าคุณไปสักกับร้านสักที่มีชื่อเสียง และ มีช่างสักที่เป็นมืออาชีพ โอกาสที่จะเกิดอันตรายกับผิวหนังคุณแทบจะไม่มีเลย แต่นั้นก็ไม่ได้ความว่าคุณไม่ต้องดูแลรักษารอยสักของลูกค้าเอง ต่อไปนี้เป็นวิธีดูแลรอยสัก หลังสักเสร็จ 5 ขั้นตอนง่ายๆ ค่ะ

1. แกะพลาสติกปิดแผลหลังจากสักเสร็จประมาณ 2-3 ชั่วโมง

2. ล้างรอยสักด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือล้างแผล เพื่อล้างคราบเลือดและน้ำเหลือง (ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆ ห้ามทำความสะอาดรอยสักด้วยสบู่หรือแชมพู ถ้ารอยสักโดนสบู่หรือแชมพู ให้รีบล้างออกทันที สามารถอาบน้ำอาบน้ำได้ตามปกติ งดแช่น้ำเป็นเวลานานๆ)

3. ใช้มือลูบเบาๆ ทำความสะอาดบริเวณรอยสัก และซับน้ำบริเวณรอยสักให้แห้งสนิท หลังอาบน้ำก็ควรซับน้ำให้แห้งสนิทในบริเวณที่สัก

4. ประมาน 3-4 วันรอยสักจะเริ่มตกสะเก็ด ปล่อยให้สะเก็ดแผลแห้งเองตามธรรมชาติ ถ้ามีอาการคันให้ใช้ ครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินอี ทาบริเวณรอยสัก ห้ามแกะหรือเกาโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สีหลุดออกมาพร้อมสะเก็ตได้คร่า

5. ประมาณ 2 สัปดาห์สะเก็ดจะหลุดลอกจนหมดและจะมีหนังกำพร้าปกคลุมอยู่ ให้ใช้โลชั่น ทาเพื่อบำรุงผิว สามารถใช้โลชั่นที่ใช้อยู่ประจำได้ปกติ (ผิวยิ่งดีรอยสักยิ่งสวย)

6. หลังจากรอยสักหายเป็นปกติ งดการถูกแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานาน เป็นเวลา 2 อาทิตย์ แต่ถ้าหากจำเป็นต้องไปกลางแจ้งเป็นเวลานาน ต้องใช้ทาโลชั่นกันแดดก่อนออกแดด

7. หลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำทะเล 1 เดือน

8. พยายามอย่าให้เหงื่อยออกมาก โดนบริเวณแผล

การป้องกันการติดเชื้อจากการสัก
              ในปัจจุบันโอกาสการติดเชื้อจากการสัก น้อยมาก 0% หากสักกับช่างสักที่เป็นมืออาชีพ (ทำความสะอาดบริเวณที่จะสัก และ ใช้เข็มใหม่ทุกครั้ง) และลูกค้าต้องหมั่นดูแลตาม 8 วิธีด้านบนนี้นะคะ

แผลสักที่เกิดจากความผิดปกติ
มีอาการ แดง บวม และเกิดอาการปวดมากหากถูกสัมผัส (ถ้าดูแลรอยสักอย่างดี 2-3 วัน จับก็ไม่เจ็บแล้ว) และถ้าเกิดรู้สึกเจ็บ ปวด บริเวณรอยสักเพิ่มขึ้นๆ แทนที่จะน้อยลงแล้ว นั่นเป็นสัญญาณของการติดเชื้อของผิวหนังในบริเวณที่สัก ซึ่งถ้าหากแผลเกิดการติดเชื้อ แนะนำให้ไปคลินิคผิวหนังเพื่อปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง